Monday, 28/11/2022 - 08:03|

Nguyễn Bình An - Học sinh trường THCS Hồng Minh - Tấm gương học sinh nghèo vượt khó, vượt bệnh tật đạt thành tích cao trong học tập

Sinh ra không được may mắn khỏe mạnh như bao bạn bè khác, em Nguyễn Bình An (sinh năm 2007) học sinh lớp 9A (năm học 2021-2022), Trường THCS Hồng Minh (Phú Xuyên, Hà Nội) đã bị bệnh hoại tử trực tràng từ khi lên lớp 7 khiến em phải mổ đi mổ lại, nhiều lần đe dọa đến tính mạng. Nhưng bằng ý chí và nghị lực của mình, em đã vượt lên số phận, đấu tranh với căn bệnh hiểm nghèo để đến trường và học giỏi, được thầy cô yêu thương, bạn bè quý mến.

Nguyễn Bình An là một em học sinh mà mỗi khi nhắc tới các cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường chúng tôi ai cũng quý mến và khâm phục . Quý em bởi tinh thần vượt khó của em.Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng ẩn sau đôi mắt sáng của em là nghị lực và ý chí phi thường chiến thắng mọi khó khăn, bệnh tật để đạt kết quả tốt trong học tập.

Nhìn dáng vẻ chậm chạp, nước da ngăm đen nhưng lại tái đi của em chắc hẳn ai cũng đoán được sức khỏe của em không được tốt. Cơ thể yếu ớt ấy đã phải chịu biết bao lần lưỡi dao kéo mổ xẻ vào da thịt em ngay từ khi em học lớp 7. Ấy thế mà cậu học trò nghèo với nụ cười hiền hậu rạng rỡ đó lại có ý chí vươn lên vượt qua hoàn cảnh vô cùng lớn. Phải chăng? Chính nhờ sự động viên, khích lệ của thầy giáo Nguyễn Hữu Sang- GVCN của em- một người thầy tận tụy, hết lòng thương yêu học sinh, chính thầy là người truyền ngọn lửa đam mê học tập, khích lệ, động viên em vượt qua những lúc khó khăn nhất của con đường chiến thắng bệnh tật.

Nguyễn Bình An ( thứ hai bên phải) cùng các bạn bên thầy giáo Nguyễn Hữu Sang

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có anh chị em đều chăm ngoan học giỏi, cha mẹ em nghèo khổ không có công ăn việc làm ổn định. Cha em còn đau ốm nhiều nên không có đủ sức khỏe để làm việc nặng, công việc chính là chặt cây thuốc để bán lấy tiền, mẹ em thì làm ruộng, những ngày đồng áng nhàn rỗi mẹ lại phụ cha để lấy tiền nuôi  các con ăn học.

Cha mẹ em sẽ chẳng quá vất vả nếu như Bình An không mang trong mình căn bệnh hoại tử trực tràng quái ác. Chắc hẳn các bạn cũng đã đôi lần từng nghe qua về căn bệnh hoại tử trực tràng này và tính chất nguy hiểm của nó bởi nó có thể khiến người ta gặp nhiều biến chứng nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng.

Gia cảnh khó khăn, cha mẹ chật vật kiếm tiền để nuôi 6 miệng ăn trong gia đình. Vượt lên chính căn bệnh quái ác của mình An từng kể với tôi rằng: “Đã có lần em muốn buông xuôi từ bỏ cô ạ, cha mẹ em đã rất vất vả vì em rồi. Có lần thấy cha mẹ em chạy vạy vay tiền để đi mổ cho em mà em chỉ muốn từ bỏ tất cả cho xong cô ạ. Nếu như có một điều ước cho em thì tốt biết mấy. Em sẽ ước em sẽ mạnh khỏe để cha mẹ em đỡ vất vả phần nào”.

Vượt lên hoàn cảnh và không phụ lòng cha mẹ, mang theo ước mơ của thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Hữu Sang , những năm qua dù phải chống trọi lại với bệnh tật,có thời gian em phải nghỉ học cả tháng trời để đi nằm viện và có những lần ngồi trong bệnh viện em vẫn mải mê học online cùng các bạn, dõi theo những lời giảng của thầy giáo, vậy mà không những em vẫn bắt kịp bài giảng của các thầy cô mà còn trở thành cậu học trò tiêu biểu. Từ khi học lớp 6-9 năm nào em cũng giữ vững danh hiệu HSG và theo đuổi đam mê, say sưa với bộ môn Toán học, trong suốt những năm học tại mái trường THCS Hồng Minh, em luôn đạt giải Nhất, Nhì  trong kì thi HSG cấp huyện môn Toán. Đồng thời trong năm học 2021-2022 em còn tham gia vào đội tuyển cấp TP môn Toán nhưng vì kì thi đúng lúc căn bệnh của em tái phát, em phải vào viện cấp cứu nên ước mơ của em đành phải tạm dừng. Vốn là cậu bé kiên cường, bản lĩnh trong kì thi vào 10, không những môn Văn đạt 8,25 điểm,  em còn xuất sắc dành điểm 10 môn Toán, mang về niềm tự hào cho gia đình, nhà trường và những người yêu quý em. Em luôn là tấm gương sáng vượt khó, vượt bệnh tật để các bạn trong trường học tập theo.

Nguyễn Bình An cùng các bạn nhận phần thưởng thi vào 10 đạt kết quả cao

Dù bản thân mang bệnh hiểm nghèo nhưng trong lòng em lúc nào cũng “nung nấu” ý chí học tập để mai này là người có ích cho gia đình và xã hội. Chia sẻ về ước mơ của mình, em Bình An cho biết: “Em cố gắng học giỏi để không phụ lòng cha mẹ đã chăm lo cho em và các thầy cô, bạn bè đã giúp đỡ em nữa. Em ước mơ sau này lớn lên được làm bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người, đặc biệt là những người già, trẻ em nghèo”.

Dẫu thiệt thòi và kém may mắn hơn bạn bè cùng trang lứa, nhưng em Nguyễn Bình An không vì thế mà tự ti, nản lòng, em vẫn luôn lạc quan, chăm chỉ, cố gắng nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn. Em xứng đáng là tấm gương điển hình tiêu biểu cho sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và là tấm gương về tinh thần hiếu học cho các bạn học sinh noi theo.

Tác giả: Nguyễn Thị Thảo - THCS Hồng Minh