'Để trường yếu kém hơn 2 năm thì nên thôi chức'

'Để trường yếu kém hơn 2 năm thì nên thôi chức'
Ngoài tập trung vào công tác thanh tra, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, nếu để trường rơi vào tình trạng yếu kém kéo dài hơn 2 năm thì hiệu trưởng, hiệu phó nên thôi chức.

Sáng 19/9, ngành giáo dục thủ đô tổ chức hội nghị tổng kết và triển khai công tác thanh tra năm học 2013-2014. Phó giám đốc Sở Lê Ngọc Quang cho biết, năm học vừa qua, Hà Nội nhận được hơn 232 đơn thư khiếu nại, tố cáo. Tất cả đều đã được xử lý. Tuy nhiên, công tác này còn nhiều bất cập như xử lí sau thanh tra ở nhiều nơi còn chậm, tính chuyên nghiệp của đội ngũ thanh tra chưa cao.

"Mới đây hiệu phó trường THPT dân lập Phương Nam bị bắt tạm giam do sai phạm về tài chính. Để không xảy ra trường hợp tương tự, ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục, Sở sẽ sớm thanh tra tất cả các trường học. Nơi nào chưa đủ điều kiện thực hiện chuyên môn, sẽ không giao chỉ tiêu hoặc xem xét cấp phép hoạt động", ông Quang nói.

nguyen-huu-do-JPG.jpg
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ muốn ngành giáo dục thủ đô cần làm cho dân tin tưởng hơn. Ảnh: HT.

GĐ Sở Nguyễn Hữu Độ cũng thừa nhận, đội ngũ thanh tra ở một số nơi còn nể nang, chủ quan. "Thanh tra phải như cái phanh, không phải làm cho xe chậm lại mà để cho người điều khiển thấy yên tâm hơn. Thanh tra phải làm cho giáo dục tốt lên, làm cho dân tin hơn", người đứng đầu ngành giáo dục thủ đô nói.

Năm nay, Sở sẽ coi nhiệm vụ thanh tra là trọng tâm, phải thực hiện 3 việc bao gồm: lĩnh vực hành chính (quản lý nhà nước), thanh tra chuyên môn, chuyên ngành từ bậc học mầm non và giải quyết khiếu nại tố cáo.

Sở cũng đã có các văn bản cụ thể quy định rõ các khoản thu hộ, thu thỏa thuận và thu tự nguyện. "Nếu khoản thu tự nguyện mà công khai minh bạch thì sẽ được người dân ủng hộ. Chúng tôi khuyến khích các đơn vị, cá nhân tố cáo các khoản thu chi sai. Sở sẽ bảo vệ quyền lợi cho người tố cáo và không công khai danh tính", ông Độ cho hay.

Theo ông Độ, khi giải quyết các vấn đề tố cáo, hiệu trưởng phải là người đầu tiên giải quyết. Dân khiếu kiện là vì chưa hiểu luật hoặc bị oan, vậy nên người đứng đầu cơ sở giáo dục phải trực tiếp đối mặt, làm cho dân hiểu hoặc giải oan cho họ. Nếu làm sai phải thẳng thắn thừa nhận và sửa chữa.

Về ngân sách chi cho giáo dục, ngành đã tham mưu với UBND thành phố đảm bảo mức chi ngân sách tốt. Vị Giám đốc Sở khẳng định, ngân sách nhà nước đã dành khoản đầu tư tương đối thỏa đáng cho giáo dục. Tuy nhiên, Hà Nội mong muốn tạo ra sự khác biệt trong giáo dục, nhiều trường muốn thu thêm để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học.

"Sở khuyến khích các quận huyện thực hiện đề án về phát triển nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cấp quản lý giáo dục như quận Hà Đông. Nếu hiệu trưởng, hiệu phó yếu kém về năng lực quản lý khiến chất lượng giáo dục của trường yếu kém, nội bộ giáo viên mất đoàn kết, nếu kéo dài 2 năm liên tục thì hiệu trưởng và hiệu phó nên thôi giữ chức vụ, chuyển sang làm việc khác để người có năng lực làm", ông Độ nói.

Tác giả bài viết: Hoàng Thùy

Nguồn tin: vnexpress.net