Ngành GD&ĐT Phú Xuyên vững tin bước vào năm học mới 2015-2016

Chỉ còn mấy ngày nữa là năm học 2015 – 2016 sẽ bắt đầu. Trong năm học mới này, Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện nhà tiếp tục thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XI. Trong đó, Ngành chú trọng phát triển quy mô hợp lý, tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, đồng thời, thực hiện những giải pháp đồng bộ, nhằm đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện nhà phát triển lên tầm cao mới.
Nhân dịp chào đón năm học mới, phóng viên Đài Truyền thanh huyện đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Lưu Luyến – Huyện uỷ viên - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện về những kết quả nổi bật trong năm học 2014 – 2015, phương hướng, nhiệm vụ năm học 2015 – 2016. Phóng viên: Thưa đồng chí Trưởng Phòng GD&ĐT huyện, đồng chí có thể đánh giá khái quát những thành tựu nổi bật nhất mà toàn ngành đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong năm học vừa qua.
Đồng chí Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện (Ảnh): Năm học 2014 – 2015, được sự quan tâm chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo hà Nội, của Huyện ủy, UBND huyện và sự phối hợp chặt chẽ của các Ban ngành, Đoàn thể huyện, sự đoàn kết, nỗ lực của đội ngũ cán bộ giáo viên và học sinh, ngành Giáo dục Đào tao huyện Phú Xuyên đã gặt hái được nhiều kết quả quan trọng, nhiều thành tích nổi bật: Giáo dục Mầm non có 100% các trường Mầm non, các nhóm, lớp thực hiện chương trình Giáo dục Mầm non mới, chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng trẻ được đảm bảo; 100% trường Mầm non tổ chức ăn bán trú, tỷ lệ ăn bán trú ngày càng tăng; nhà trẻ đạt 71,2%; mẫu giáo đạt 92% (tăng 5,5% so với cùng kỳ năm học trước); tỷ lệ trẻ thấp, còi là 7,0% (giảm 0,8%) ; tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm 6,8% (giảm 1,4%) so với cùng kỳ năm trước.
          Giáo dục Tiểu học và THCS: Chất lượng giáo dục toàn diện có bước phát triển; quan tâm, chú trọng bồi dưỡng HSG và nâng cao chất lượng  đại trà, giảm tỷ lệ học sinh yếu, kém về văn hóa và Đạo đức. Có 9 em dự thi cấp Quốc gia giải toán qua Internet, học sinh giỏi cấp thành phố có 144 em, tăng 32 em so với năm học trước. Tham gia thi đấu các môn đại hội TDTT cấp thành phố đạt 8 huy chương Vàng, 6 Bạc, 9 Đồng. Công đoàn giáo dục được tặng Bằng khen của công đoàn giáo dục Việt Nam và LĐLĐ Thành phố. Thực hiện chương trình số 10 của BTV Huyện ủy về “Nâng cao chất lượng giáo dục - Xây dựng trường chuẩn Quốc gia, năm học 2014 -2015, toàn huyện có 4 trường đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường đạt chuẩn là 16 trường. Trong đó, mần non có 4 trường, Tiểu học có 8 trường, Trung học cơ sở có 4 trườg.
Phóng viên: Nối tiếp những kết quả đạt được trong năm học 2014-2015, năm học 2015-2016, ngành giáo dục huyện nhà có phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm nào để nâng cao chất lượng dạy và học thưa đồng chí?
Đồng chí Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện: Năm học 2015 -2016, là năm học tiếp tục thực hiện nghị quyết 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục& đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập Quốc tế”, Ngành GD&ĐT huyện Phú Xuyên xác định thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, huyện triển khai 7 nhiệm vụ trọng tâm trong đó tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, sự quản lý của nhà nước đối với công tác giáo dục đào tạo, triển khai các chương trình hành động thực hiện nghị quyết 29 của ban chấp hành trung ương; Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản của GD-ĐT theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học. Trên cơ sở mục tiêu đổi mới GD-ĐT, cần xác định rõ và công khai mục tiêu, chuẩn đầu ra của từng cấp học, bậc học. Đổi mới căn bản kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng giảm áp lực và tốn kém cho xã hội mà vẫn bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh; Đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn góp phần phát triển năng lực học sinh. Đổi mới căn bản công tác quản lý GD-ĐT, bảo đảm dân chủ, thống nhất; tăng quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội của các cơ sở giáo dục. Tập trung phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, đáp ứng yêu cầu đổi mới GD-ĐT đảm bảo cả số lượng và chất lượng, đồng bộ về cơ cấu. Xây dựng nhận thức, tạo sự đồng thuận trong giáo viên và học sinh. Tập thể giáo viên có nhận thức được trách nhiệm đối với chất lượng giáo dục của nhà trường, thì mới toàn tâm toàn ý đầu tư cho công tác giảng dạy; Xây dựng nề nếp, trật tự kỷ cương trong nhà trường. Tăng cường công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia gắn với nâng cao chất lượng GD toàn diện. Trước mắt là tổ chức tốt ngày khai giảng năm học mới theo tinh thần của phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội
         Phóng viên: Vâng, xin chân thành cảm ơn đồng chí đã tham gia cuộc phỏng vấn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Vàn - Đài TT Phú Xuyên